Tags

,

 Bs Wei Zeng và các đồng nghiêp vừa phổ biến kết quả nghiên cưú đăng trong báo New EnglJMed, 24 tháng 2, 2011, cho biết người Âu Châu gốc Đông Á Châu như người Trung Hoa, Nhật Bản và Đại Hàn có nguy cơ tử vong thấp nhất với chỉ số trọng khối cơ thể (BMI, body-mass index) từ 22.6-27.5.
Nguy cơ tử vong cao hơn liên hệ chỉ số BMI cao thấy ở những người Đông Á Châu (như Trung Hoa, Nhật Bản, Ấn Độ), nhưng không thấy ở những người Nam Á Châu như Ấn Độ hay Bangladeshis.
Kết quả nghiên cứu cũng cho biết những người gầy yếu ở Á Châu có nguy cơ tử vong cao hơn nữa, vơí BMI thấp từ 15 trở xuống.
Nghiên cứu bao gồm 1.1 triệu người gốc Á Châu sống ở Âu Châu.
Theo Cơ Quan Y Tế thế giới thì hiện giờ có khoảng 1 tỉ người lớn trên thế giới có chỉ số BMI cao, cân lượng cao, trong số này có 300 triệu người mập phì. Những nguy cơ của bệnh mập phì bao gồm tiểu đường loại 2, cao huyết áp, xơ cứng động mạch, tai biến mạch máu não và nguy cơ ung thư. Mập phì cũng gây nguy cơ khác như khó thở khi ngủ hay phong thấp osteoarthritis.
Ăn uống bừa bãi, thiếu tập thể dục, và di truyền là những nguyên do chính. Nhưng còn phải kể thêm những nguyên nhân khác như di thể (genes), rối loạn nội tiết (endocrine disorders), thuốc men, hay bệnh tâm thần.
Chỉ số BMI đo lường so sánh cân lượng với chiều cao. Khi BMI cao hơn 25 kg/m2 tới 30 kg/m2 là cân lượng cao. Khi BMI cao hơn 30 kg/m2 là mập phì.

(YDNN: Ở Âu Châu có đông người Việt mà không thấy đề cập trong nghiên cứu kể trên ?)

Bác sĩ Trần Mạnh Ngô