Tags

,

pH là chữ viết tắt của từ “thế hydrogen”, là tiêu chuẩn đánh giá độ acid và độ kiềm. Những gì trong cơ thể chúng ta đều có một độ acid và sự cân bằng pH, rất quan trọng cho sức khỏe của chúng ta. Một mức độ pH thích hợp là yếu tố cực kỳ quan trong đối với  nhan sắc của chúng ta. Da và tóc có độ pH tự nhiên cũng như các sản phẩm mà bạn dùng cho da và tóc. Chọn các sản phẩm có pH quá cao hoặc quá thấp sẽ ảnh hưởng đối với da và tóc, hoặc có tác dụng nuôi dưỡng hoặc kích ứng da và tóc.  Trong khi quan niệm về độ pH tối ưu đối với mỹ phẩm có thể khác nhau, ở đây chúng tôi chỉ giải thích ngắn gọn pH tác động như thế nào và mong đợi những gì ở các sản phẩm rất thông dụng này.Độ pH của da thực sự là một lớp “áo giáp” bảo vệ, là một màng phim mỏng trên da giúp cho da của chúng ta được lành mạnh, chống lại các tác động xấu. pH của da có vai trò rất quan trọng để làn da của chúng ta chống lại các tác nhân ô nhiễm, tác hại của thời tiết, nhiễm vi khuẩn và nấm.

Vì sao? Vì nước có pH 7 và da của chúng ta có pH tối ưu 5,5. Sau khi tắm rửa, trong khoảng 30 phút pH của da sẽ trở lại pH bình thường. Khi chúng ta già đi quá trình này sẽ kéo dài hơn, có thể đến 8 giờ. Khi lớp “áo giáp” acid của làn da của chúng ta bị phá vỡ, chúng ta sẽ dễ bị thương tổn và nhiễm khuẩn; tuy nhiên độ pH acid thấp cũng sẽ làm tổn hại da, làm da trở nên quá khô. Ngay cả một sự mất cân bằng pH nhẹ của làn da cũng là nguyên nhân rất quan trọng gây ra bệnh trứng cá. Điều đó giả thích tại sao việc duy trì pH của da không lớn hơn trị số 5,5 nhằm phòng ngừa bệnh trứng cá là rất quan trọng và càng quan trọng hơn là để chống lão hóa làn da.Với các sản phẩm tẩy rửa, nên dùng các sản phẩm có pH khoảng 5,5. Các loại xà phòng bánh thường có pH cao hơn, khoảng 9-10. Điều này có nghĩa là xà phóng bánh có thể làm thay đổi pH của làn da và kích thích sự phát triển quá mức của các loại vi khuẩn có thể gây ra sự bùng phát trứng cá.

Cần sử dụng các dung dịch dưỡng da không chứa cồn để tái lập pH của làn da sau khi tẩy rửa. Cũng cần tránh rửa quá kỹ vì nước có pH là 7. Cần tránh tẩy rửa da với các chất hóa học mạnh vì chúng có thể gây ra sự mất cân bằng pH rất khó tái lập.Để chống sự lão hóa da, bạn chỉ nên mua và sử dụng các sản phẩm có AHA dưới 10% và pH 3,5 hoặc cao hơn. Đối với các sản phẩm tẩy tế bào chết và kích thich tái tạo tế bào, độ pH tối ưu ở khoảng 4.

Ở pH cao hơn, tế bào chết được tẩy ít hơn và sản phẩm có tác dụng làm ẩm hơn là tẩy tế bào chết. Nếu pH dưới 3,5 thì sản phẩm sẽ kích ứng da và cần phải tránh sử dụng. Độ pH của tóc giữa 4,5 và 5,5 vì vậy pH của dầu gội đầu phải khoảng 6,5 và không được cao hơn 7,5. Dầu gội đầu có pH cao hơn sẽ gây khô tóc và làm cho tóc dòn, dễ gãy. Điều quan trọng cần biết là sự khác biệt một đơn vị pH có thể gây hại đáng kể cho tóc của bạn. Sản phẩm có pH 13 sẽ có độ kiềm cao hơn 10 lần so với sản phẩm có pH 12. Các ản phẩm dưỡng tóc và các chế phẩm hóa học dùng cho tóc không bao giờ được có pH vượt quá trị số 12,5.