Bác sĩ giảỉ phẫu Anthony Youn ở vùng Metro Detroit, người nổi tiếng với tác phẩm “In Stitches,” một hồi ký khôi hài về chuyện thời mới lớn trưởng thành của chính ông là một cậu bé Mỹ gốc Á và rồi trở thành bác sĩ, mới viết một bài trên CNN rằng nếu bạn trở bệnh, xin đừng dính bệnh vào tháng 7.

Bản nghiên cứu trên tạp chí y khoa Journal of General Internal Medicine nói rằng có mức tăng 10% số người chết ở các bệnh viện giảng dạy vaò tháng 7 mỗi năm, vì sai lầm y học.
Người ta gọi đó là “Hiệu Ứng Tháng 7,” và lý do vì có nhiều tân sinh viên y khoa thưc5 tập và nhiều tân bác sĩ nội trú.
Ông kể về bản thân ông, một kinh nghiệm không quên: tốt nghiệp y khoa tháng 6, bắt đầu cho một năm thực tập nội trú vào tháng 7, nhưng gần như không có kinh nghiệm thực tiễn bệnh viện, nhưng may mắn nhờ giữ trong túi cuốn cẩm nang để thắc mắc là mở ra xem.
Ông kể, trong đêm đầu được gọi vào bệnh viện, ông suýt làm chết một bệnh nhân chỉ vì không biết sử dụng máy kích tim cho đúng vị trí, may mắn nhờ cô y tá đứng gần hét lên bảo ngưng…
Lời khuyên là: nếu vào bệnh viện tháng 7, cần đối xử với các tân nội trú sinh với kiên nhẫn và tôn trọng, và rồi kiểm soát lại với cô y tá để bảo đảm rằng các ông tân bác sĩ nội trú biết là họ đang làm gì.

(Vietbaoonline))