Tags

Nhiều người bệnh phải bán nhà mua thuốc

VIỆT NAM (TT) – Năm 2010, các công ty nhập cảng và tiệm thuốc tây ở địa phận Sài Gòn và Bình Dương đã bán 32,800 lọ thuốc trị bệnh viêm gan siêu vi C thu khoản tiền lời lên tới 27.6 tỉ đồng.

Khoản siêu lợi nhuận chạy vào túi các công ty kinh doanh thuốc tây không biết đã được chia chác ra sao cho các viên chức lãnh đạo các ngành ở Sài Gòn trong khi không ít người dân phải bán tất cả tài sản đang có, kể cả ngôi nhà đang ở để chữa trị chứng bệnh ngặt nghèo này.

Bán một mũi thuốc trị bệnh siêu vi C, nhà thuốc lời trên 40 Mỹ kim. (Hình: báo Tuổi Trẻ)

Theo báo Tuổi Trẻ, văn phòng đại diện hãng thuốc tây nổi tiếng thế giới là Hoffmann La Roche Ltd và một loạt cửa hàng bán thuốc, dược sĩ, bác sĩ kể cả công ty Vimedimex nhập cảng thuốc tây và các viên chức lãnh đạo ngành Y Tế tại Sài Gòn có dính líu tới đường dây này.

Ðường dây này đã thu một khoản tiền lời hơn 40 Mỹ kim mỗi lọ thuốc trị bệnh viêm gan siêu vi C bán cho người bệnh. Năm 2010, họ bán ra tổng cộng 32,800 lọ thuốc, ước tính khoản siêu lợi nhuận lên tới 27.6 tỉ đồng Việt Nam, tương đương 1.4 triệu Mỹ kim.

Cũng theo báo Tuổi Trẻ, Việt Nam đang có 2 loại thuốc chích đặc trị chữa bệnh viêm gan siêu vi C rất thịnh hành là Pegasys do Hãng Hoffmann La-Roche sản xuất, Công ty cổ phần y dược phẩm Vimedimex nhập cảng, phân phối; và nhãn hiệu Peg-Intron do nhà sản xuất Schering-Plough sản xuất và công ty CP Dược Liệu Trung Ương 2 (Phytopharma) nhập cảng. Cả hai công ty nhập cảng này đều thuộc quyền điều hành của Bộ Y Tế ViệtNam.

Trong khi đó chi nhánh Vimedimex Bình Dương cho biết đã phải trả tiền huê hồng cho các tiệm thuốc tây ở Sài Gòn và Bình Dương tới 23% giá bán thuốc đặc trị bệnh viêm gan siêu vi C. Chủ tiệm thuốc tây C.H. ở đường Ðặng Thái Thân, quận 5, Sài Gòn cho biết đã bán 1 lọ thuốc đặc trị viêm gan siêu vi C với giá gần 4 triệu đồng, tương đương khoảng 200 Mỹ kim trong khi giá mua vào chỉ có 3.7 triệu đồng.

Báo Tuổi Trẻ còn trích dẫn lời tố cáo của một phụ nữ tên Vũ Thị Thu Hà ngụ tại quận 3, Sài Gòn nói rằng rất nhiều người mắc bệnh siêu vi C ở Việt Nam hiện nay lâm vào cảnh “tiền mất tật mang.” Chồng của bà là ông Huỳnh Văn Truyện lâm bệnh này được một ông bác sĩ điều trị kê toa và bảo phải đến nhà thuốc C.H. mua Pegasys.

Từ tháng 7 năm 2009 khi lâm bệnh, ông Truyện đã mua tổng cộng 23 lọ thuốc với giá mỗi lọ 4.2 triệu đồng. Bán gần hết tài sản để mua thuốc, cuối cùng ông Truyện cũng không qua khỏi. Ông mất hồi đầu năm 2010 sau khi đã “cúng” cho tiệm thuốc tây C.H. gần 100 triệu đồng.

Theo lời tố cáo của một số bệnh nhân, họ đã bị bác sĩ điều trị ép phải mua thuốc tại tiệm thuốc tây được chỉ định vì mua chỗ khác thì “không bảo đảm phẩm chất thuốc điều trị.” Không ai ngờ rằng một đường dây nhập cảng, bán thuốc và bác sĩ điều trị đã liên kết, móc nối với nhau để làm tiền người bệnh đáng thương một cách vô lương tâm.

Nhiều cư dân Sài Gòn cho rằng đường dây kinh doanh thuốc với giá cắt cổ, móc túi bệnh nhân nghèo không chỉ có loại thuốc đặc trị viêm gan siêu vi C mà còn nhiều hiệu thuốc khác nữa. (PL)

(Nguoivietonline)