Tags

SAIGON — Nhiều loại kẹo sản xuất tại Việt Nam hay nhập khầu vào đã bị khám phá có chất phụ gia độc hại, và Sở Y Tế TP Sài Gòn đã yêu cầu các siêu thị tịch thu 10 sản phẩm thức ăn độc hại.
Báo Công Thương hôm 17-7-2011 đăng bản tin tựa đề “Vẫn coi thường tính mạng người tiêu dùng” đã cho biết, rằng tính đến nay, ngành y tế TP.SG đã phát hiện sản phẩm của 10 công ty đóng trên địa bàn có sử dụng chất phụ gia tạo đục cho chế phẩm, trong đó một số mẫu đã cho kết quả dương tính với chất DEHP. Những sản phẩm này hiện đã bị các siêu thị thu hồi và ngưng bán.
Báo Công Thương viết rằng, mới đây, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP.SG lấy 13 mẫu sản phẩm kiểm nghiệm ngẫu nhiên, phát hiện 3 sản phẩm có nguồn gốc từ Philippines do Công ty TNHH HA MICO (phường Bình Trị Đông A, quận Tân Bình) nhập khẩu dương tính với DEHP. Sản phẩm được cảnh báo gồm: kẹo xốp Marshies hương vani, kẹo xốp Marshies hương vani và sôcôla, kẹo xốp Marshies hương dâu. Ba mặt hàng khác do Công ty Gia Thịnh Phát (quận Tân Bình) nhập khẩu từ Đài Loan, Trung Quốc, gồm si-rô táo đỏ, si-rô nho, si-rô vải cũng bị nhiễm DEHP.
Ngay sau khi cơ quan Tiêu chuẩn Thực phẩm Úc – New Zealand (FSANZ) công bố thu hồi sản phẩm rong biển khô mang nhãn hiệu Wang Dried Kelp Varech Speche có nguồn gốc từ Hàn Quốc (do có hàm lượng i-ốt cao, ảnh hưởng đến sức khỏe thai phụ và người đang cho con bú), các hệ thống siêu thị tại TP.SG đã kiểm tra, rà soát thông tin của các sản phẩm nhập khẩu và yêu cầu nhà cung cấp đến để kiểm tra các chứng từ, giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm, giấy chứng nhận kiểm tra chất lượng, giấy tờ liên quan đến lô hàng.
Sau khi có lệnh từ y tế, tác động thị trườøng thấy ngay, báo Công Thương viết:
“Tại các chợ, rong biển cũng được bán rất nhiều loại, nhưng sức mua đã giảm rõ rệt. Bà Trần Minh Thư, tiểu thương chuyên kinh doanh mặt hàng rong biển chợ Bình Tây (quận 6) cho hay, sau khi Ban quản lý chợ thông báo về việc rong biển nhập khẩu chứa nhiều i-ốt gây hại cho người tiêu dùng, đa số tiểu thương không nhập hàng mới và đang chờ các kết luận của cơ quan chức năng.”

(Theo vietbaoonline)