Tags

, ,

FOSTER CITY, CA (Ngày 26 tháng Bảy, 2011) – Vào ngày 28 tháng Bảy, các nhà lãnh đạo chính trị, các chuyên gia y tế, cùng với vô số các nhà hoạt động xã hội trên khắp thế giới sẽ tham gia cùng đánh dấu Ngày Viêm than Thế Giới, và nâng cao nhận thức về một căn bệnh đã gây ảnh hưởng khốc liệt đến 400 triệu người trên toàn thế giới: viêm gan B mãn tính.

Trong khi bất cứ ai cũng có thể bị nhiễm viêm gan B, những người có nguồn gốc Á Châu chịu gánh nặng của căn bệnh này nhiều nhất, với con số gần một phần ba tổng số người nhiễm bệnh này trên toàn thế giới. Ở Hoa Kỳ, hơn một triệu người Mỹ gốc Á hiện đang bị viêm gan B mãn tính – đó là phân nửa tổng số người bệnh ở quốc gia này.

Nhưng viêm gan B cụ thể là gì, và tại sao căn bệnh này lại là một mối đe doạ nặng nề cho cộng đồng của chúng ta?

Viêm gan B mãn tính (CHB) gây ra bởi một loại vi khuẩn được tìm thấy trong máu và các chất dịch của cơ thể. Viêm gan B mãn tính có thể được điều trị, và có thể được ngăn ngừa – nhưng nếu để mặc kệ không chữa trị, biến chứng của viêm gan B có thể gây ra tử vong.

Các thế hệ người Mỹ gốc Á đầu tiên từ Trung Quốc, Đại Hàn và Việt Nam có nguy cơ bị nhiễm bệnh viêm gan B đặc biệt cao do tỷ lệ tiêm chủng ở tuổi sơ sinh để ngừa bệnh rất thấp tại các quốc gia này. Trong thực tế, hầu hết mọi người Mỹ gốc Á nhiễm bệnh này trong khi sinh ra đời qua các bà mẹ của họ. Đó là lý do dẫn đến bi kịch thường xảy ra trong cộng đồng chúng ta, là trong cùng một gia đình lại có nhiều thành viên bị nhiễm căn bệnh viêm gan B này.

Mặc dù tỷ lệ nhiễm bệnh này rất cao trong các cộng đồng châu Á, rất nhiều người Mỹ gốc Á, hai trong ba người hiện đang mang bệnh viêm gan B mãn tính lại không biết mình đang bị nhiễm bệnh. Đó là vì bệnh viêm gan B không phải lúc nào cũng có triệu chứng gây chú ý. Viêm gan B mãn tính, theo thời gian, có thể từ từ phá huỷ gan, tăng nguy cơ gây hư hại gan nghiêm trọng. Trong thực tế, vì căn bệnh viêm gan B này, người Mỹ gốc Á có khả năng phát triển bệnh ung thư gan nhiều hơn gần gấp ba lần so với người Mỹ da trắng.

Điều đáng mừng là viêm gan B có thể được phát hiện qua một cuộc thử nghiệm máu nhanh chóng và đơn giản. Thử máu được thực hiện miễn phí trong tháng này tại các chương trình cộng đồng khắp nơi trên toàn quốc gia nhằm nhận định Ngày Viêm Gan Thế Giới, và tất cả mọi người đều nên đi thử nghiệm – nhất là nếu quý vị thuộc về thế hệ đầu tiên người Mỹ gốc Á.

Nếu quý vị thử nghiệm âm tính với viêm gan B, hiện có một loại thuốc vắc-xin an toàn và hiệu nghiệm để giúp quý vị tránh xa căn bệnh này, và thuốc vắc-xin này hiện có khắp nơi tại Hoa Kỳ. Nếu quý vị thử nghiệm dương tính với viêm gan B, hãy tham khảo với bác sĩ của quý vị để tìm hiểu về cách điều trị thích hợp cho quý vị. Thường xuyên theo dõi sức khoẻ của gan là điều rất quan trọng, và hiện nay đang có các phương pháp điều trị nhằm giúp bảo vệ lá gan của quý vị tránh không bị hư hại trong tương lai – một số phương pháp chỉ là một viên thuốc, uống một lần mỗi ngày.

Vì vậy, ngày 28 tháng Bảy, Ngày Viêm Gan Thế Giới, hãy tham gia cùng với hàng triệu người Á Châu ở Hoa Kỳ và cùng khắp thế giới đi thử nghiệm viêm gan B. Chúng ta đang có công cụ để kết thúc dịch bệnh này trong cộng đồng của chúng ta – chủng ngừa và điều trị – nhưng mọi thứ đều bắt đầu với một cuộc thử máu đơn giản để xác định tình trạng của quý vị. Hãy tham khảo với bác sĩ để đưa quý vị đi thử nghiệm viêm gan B, và khuyến khích gia đình, bạn bè và người thân cùng thực hiện điều này.

Để có thêm thông tin về bệnh viêm gan B mãn tính hay để tìm một trung tâm thử nghiệm gần nhà quý vị, xin ghé vào http://www.AsianLiver.com hay hỏi thăm bác sĩ của quý vị. Có thể chọn đọc trang mạng này bằng tiếng Việt.

(Theo Vietbaoonline)