Tags

, , , ,

ATLANTA, Georgia (AP) – Giới chức y tế Hoa Kỳ cho biết, phân nửa dân Mỹ dùng thức uống có đường mỗi ngày, trong khi một số khác uống hết sức nhiều.

Nước ngọt hay còn gọi là soda bày bán trong các siêu thị. (Hình: SMC/Wikepedia)

Một nghiên cứu mới nhận thấy một trong 20 người uống hơn bốn lon soda mỗi ngày. Thăm dò của Cơ Quan Phòng Ngừa và Kiểm Soát Dịch Bệnh (CDC) cũng cho thấy nam thiếu niên uống soda, nước tăng lực và các thức uống có đường nhiều hơn cả.

Trung bình nam thiếu niên ở Mỹ uống 3 lon soda mỗi ngày, kết quả là thặng dư trong cơ thể 163,000 calorie hay 47 pound mỗi năm. Trong khi nữ thiếu niên uống 2 lon mỗi ngày, dư tương đương 109,000 calorie hay 31 pound mỗi năm.

Mỗi ngày, 10% nam thiếu niên uống 7 lon soda trở lên và 5 lon trở lên đối với nữ thiếu niên.

Thức uống có đường liên hệ trực tiếp đến sự gia tăng chứng mập phì ở Mỹ, và các giới chức y tế thúc giục mọi người hãy cố gắng hạn chế. Nhiều trường học đã ngưng bán soda hoặc các thức uống có hương vị nhân tạo.

Mập phì là vấn đề trọng đại duy nhất có liên quan đến việc uống nước ngọt. Tổ chức American Academy of Pediatrics tin rằng soda là nguồn thặng dư calorie hằng ngày duy nhất và cũng là nguyên nhân chính khiến gia tăng chứng mập phì nơi trẻ em và thanh thiếu niên.

Các nhà nghiên cứu ở California nhận thấy 58% học sinh uống ba lon nước ngọt trở lên mỗi ngày, bị dư ký, so với 33% các em uống dưới ba lon.

Ðường làm gia tăng lượng insulin trong máu, khiến tăng nguy cơ bị bệnh cao máu, cholesterol, tim mạch, tiểu đường và lên cân.

Báo cáo của CDC công bố hôm Thứ Tư được xem là thống kê quốc gia đầu tiên chú trọng đến người lớn lẫn trẻ em, trong khi các nghiên cứu trước đây chỉ nhắm đến một số nhóm tiêu biểu, đặc biệt là các em học sinh. (T.P.)

(Theo báo Người Việt)