Tags

LISBON, Portugal – Số người mắc bệnh hoặc đang chờ chết vì tiểu đường vẫn tiếp tục tăng đều, và không có dấu hiệu nào cho thấy đang giảm bớt, theo báo cáo của Liên Ðoàn Tiểu Ðường Quốc Tế (IDF) và Hội Nghiên Cứu Tiểu Ðường Âu Châu (EASD) trong cuộc hội nghị hằng năm lần thứ 47.

Thuốc trị bệnh tiểu đường Actos của công ty dược phòng Takeda, bị cấm ở Pháp sau khi nhận thấy đàn ông bị tăng chứng ung thư bàng quang khi dùng nó. (Hình: Joe Raedle/AFP/Getty Images)

Dữ kiện từ những nghiên cứu quốc tế cho thấy, số người bị tiểu đường trong năm 2011 lên đến 366 triệu. Năm nay có 4.6 triệu người chết do tiểu đường, tức mỗi 7 giây thì có một người qua đời vì chứng bệnh quái ác này. Chi phí chữa trị cũng lên đến $465 tỉ.

Khuyến cáo này được đưa ra chỉ một tuần trước khi có hội nghị thượng đỉnh của Liên Hiệp Quốc về Những Bệnh Không Truyền Nhiễm, sẽ được tổ chức trong hai ngày 19 và 20 tháng 9 ở New York. Tại đây, các nhà lãnh đạo thế giới sẽ thảo luận các vấn đề quốc tế liên quan đến bệnh tiểu đường, ung thư, đau tim và bệnh đường hô hấp.

Kết quả nghiên cứu trên sẽ được đăng trong Diabetes Atlas, ấn bản lần thứ 5. Con số 366 triệu người bị tiểu đường trong năm 2011, được xem là tăng 30%, từ 285 triệu của năm 2010, in trong ấn bản thứ tư của Atlas. (TP)

(Theo báo Người Việt)