Tags

,

Người Chết Vì Uống Quá Liều Thuốc Giảm Đau Tăng Gấp 3

NEW YORK (AP) – Số người chết vì uống quá liều lượng thuốc giảm đau đã tăng gấp ba trong vòng 10 năm qua, theo báo cáo của chính phủ hôm Thứ Ba — khuynh hướng mà các giới chức y tế Hoa Kỳ gọi là nạn dịch lan truyền, nhưng có thể chận đứng được.

Các loại thuốc giảm đau có toa như OxyContin, Vicodin và methadone dẫn đến nhiều tử vong trong số 15,000 người trong năm 2008, gồm diễn viên điện ảnh Heath Ledger. Đó là số lượng nhiều gấp 3 lần so với 4,000 người chết từ thuốc mê trong năm 1999.

Các loại thuốc giảm đau như thế “là để giúp những người đau đớn,” theo Bác Sĩ Thomas Frieden, giám đốc của Các Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh (CDC) tại Thủ Phủ Atlanta, đã công bố báo cáo. “Tuy nhiên, chúng thì gây nghiện rất dữ.”

Phúc trình cho thấy gần 5% người Mỹ tuổi từ 12 trở lên nói rằng họ đã từng bị khổ sở bởi các loại thuốc giảm đau trong năm rồi — dùng chúng không có toa hay chỉ với số nhiều.Trong các thăm dò của năm 2008-09, phúc trình nói rằng người dân tại tiểu bang Oklahoma bị nghiện nặng nhất, thấp nhất là dân ở Nebraska và Iowa.
(Theo Vietbao)