Tags

,

Lạm Dụng Thuốc Trụ Sinh Sẽ Làm Lờn Thuốc Khó Trị Lành Bệnh

DETROIT – 1 cuộc nghiên cứu đưa tới kết luận: bác sĩ nhi khoa viết trên 10 triệu toa thuốc kháng sinh không cần thiết mỗi năm, kể cả trong trường hợp chữa bệnh cúm hay suyễn, là những bệnh không do vi khuẩn gây ra, nghĩa là không đáp ứng thuốc trụ sinh.

Lạm dụng thuốc trụ sinh đưa tới hậu quả lờn thuốc, nên cùng loại thuốc đó không công hiệu trong tương lai, khi thật sự cần.

Cuộc nghiên cứu mới dựa vào mẫu của khoảng 65,000 lần khám ngoại trú của vị thành niên dưới 18 tuổi giữa năm 2006 và 2008.

Cuộc khảo sát nhận thấy bác sĩ kê toa thuốc kháng sinh trong hơn 20% lần khám, đa số với bệnh hô hấp. 1 số trường hợp do vi khuẩn gây ra – nhưng, toa thuốc trụ sinh chiếm 24%, gồm cả các trường hợp cúm, suyễn và dị ứng. Kết quả đó tương ứng với trên 10 triệu toa.

Tại hội nghị nhi khoa hôm Thứ Ba, tiến sĩ Adam Hersh, giáo sư của trường đại học Utah và các đồng nghiệp báo cáo như trên.

1 nhà nghiên cứu khác lưu ý: diệt vi khuẩn vô hại trong ruột có liên quan với bệnh suyễn cũng như bệnh mập phì. Ngoài ra, tiến sĩ Hersh giải thích: 1 trong các lý do lạm dụng kháng sinh là kết quả chẩn đoán không rõ.

(Theo Vietbao)