Tags

Theo kết quả điều tra được chính quyền hạt Santa Clara (bang California) công bố ngày 12/12, số người Mỹ gốc Việt mắc ung thư chiếm 32% tổng số người mắc ung thư của toàn hạt, chiếm tỉ lệ cao nhất.

Vài thập niên gần đây, số người Việt cư ngụ tại hạt Santa Clara đang gia tăng theo cấp số nhân. Hiện nay, với 135.000 cư dân, nếu tính cho một hạt thì cộng đồng người gốc Việt của Santa Clara là đông nhất ở Mỹ.

Tuy nhiên, theo tờ ABC News, trong một báo cáo dày 112 trang mới đây của chính quyền hạt Santa Clara cho thấy, người Mỹ gốc Việt mắc các bệnh ung thư, lao phổi, tim mạch, tiểu đường… chiếm 32%, so với con số 26% của các sắc dân còn lại. Trong đó, ung thư phổi do hút thuốc là vấn đề báo động của người Việt.

Theo vị bác sĩ này, ung thư cổ tử cung của nữ giới cũng cao và đặc biệt ung thư gan do vi khuẩn Hepatitis B của nữ giới gốc Việt là cao gấp 4 lần so với các sắc dân khác. Dan Peddycord, Giám đốc cơ quan y tế cộng đồng của hạt, nhận định: “Nếu phát hiện vi khuẩn Hepatitis B và điều trị đến nơi đến chốn, thì có thể giảm đáng kể tỉ lệ mắc bệnh ung thư gan nơi cộng đồng người Việt”.Bác sĩ Marty Fenstersheib, một viên chức y tế của Santa Clara, cho biết: “Tính chung tỉ lệ người lớn hút thuốc của hạt khá thấp, chỉ khoảng 10%, nhưng đặc biệt tỉ lệ này là 25% cho cộng đồng người Việt Nam”.

Tờ The Mercyry News cũng dẫn lời ông Van Lan Truong, chịu trách nhiệm theo dõi tình trạng sức khỏe của cộng đồng người Việt trong hạt, nói: “Bản báo cáo đã tái xác nhận điều mà chúng tôi nghi ngờ, nhưng chúng tôi không ngờ vấn đề lại nghiêm trọng như thế”. Tương tự, ông Bui Ngoc Tong bổ sung: “Thông tin này giúp chúng tôi rất nhiều khi tuyên truyền cho người dân về bảo vệ sức khỏe bản thân”.

Theo báo cáo, nguyên dẫn chính đến tỉ lệ trên là do người gốc Việt bị hạn chế về ngôn ngữ nên không được chăm lo y tế đầy đủ. Cứ 4 người Việt trong hạt thì có 1 người không có bảo hiểm y tế. Một nguyên nhân khác là điều kiện sống khó khăn khiến họ mắc bệnh. Theo số liệu từ năm 2007 – 2009, cứ 10 người Việt thì có 1 người sống trong thiếu thốn.

Ngoài ra, tâm lý ngại đi khám bệnh cũng là một trong những lý do khiến người Mỹ gốc Việt mắc ung thư nhiều. Bác sĩ Tiffany Ho của bệnh viện Santa Clara nhận xét: “Người Việt cứ sợ mang tiếng bệnh tật nên ít khi chịu đến các trung tâm khám chữa bệnh”

(Theo Báo Đất Việt)