Tags

,

ATLANTA (AP) -Bánh mì là nguồn thực phẩm có nhiều muối hàng đầu trong ẩm thực của người Mỹ, lượng sodium nhiều đến gấp đôi đối với cả khoai tây chiên (potato chip).

Khám phá bất ngờ này được kê ra trong báo cáo của chính phủ, do Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ (CDC) công bố hôm Thứ Ba, trong đó gồm một danh sách 10 thứ có chứa nhiều muối hàng đầu.

Bác Sĩ Thomas Frieden, giám đốc CDC, nói: “Khoai tây chiên, pretzel và bắp rang thường được mọi người cho là thức ăn có nhiều muối nhất. Thực ra chúng chỉ đứng hạng 10.”

Bà Mary Cogswell, một khoa học gia của CDC và cũng là đồng tác giả của bản báo cáo, cho biết đúng ra bánh mì chưa hẳn là mặn hơn các loại thực phẩm khác, nhưng người ta thường ăn chúng nhiều nhất.

Muối là nguồn sodium chính của con người, sodium gây gia tăng nguy cơ cao huyết áp, một nguyên nhân chính của bệnh tim mạch và đột quỵ. Giới chức y tế nói đa số người Mỹ ăn quá nhiều muối, hầu hết từ thực phẩm đóng gói hay tại các nhà hàng.

Ông John Hayes, phụ tá giáo sư khoa thực phẩm của trường đại học Penn State nhưng không có liên hệ đến bản báo cáo, nhận xét: “Người ta có thể ăn thức ăn có chứa thật nhiều sodium mà vẫn không cảm thấy mặn.”

Theo CDC, bánh mì chiếm hết 7% lượng muối trung bình mỗi người Mỹ tiêu thụ trong một ngày. Kế đến trong danh sách là thực phẩm đông lạnh có ướp muối nói chung, pizza, thịt gia cầm tươi hoặc làm sẵn, súp, hamburger, bánh mì kẹp sandwich và phó mát.

Mỗi thứ sau đây chiếm hết 3% lượng sodium gồm mì Ý spaghetti, mì ống pasta, meatloaf, và các thức ăn vặt như khoai tây chiên potato chip và pretzel.

Theo hướng dẫn về dinh dưỡng, một người không nên tiêu thụ trên 2,300 mg sodium mỗi ngày, tức tương đương với một muỗng trà. Người có bệnh cao máu lại càng nên tiêu thụ ít hơn. Tuy vậy, theo CDC, người Mỹ tiêu thụ trung bình mỗi ngày khoảng 3,300 mg, và chỉ một trong 10 người là giữ đúng tiêu chuẩn nêu trên.

Lượng sodium trong thực phẩm có thể thay đổi. Ví dụ một lát bánh mì trắng có từ 80 đến 230 mg sodium. Một cốc súp gà mì sợi có từ 100 đến 940 mg, và mỗi 3 ounce (85g) thịt hộp có 450 đến 1,050 mg. Trong khi một bịch khoai tây chiên nhỏ (1 ounce) có 50 đến 200 mg.

Báo cáo mới của CDC dựa vào cuộc thăm dò hơn 7,200 người trong hai năm 2007 và 2008, trong đó có 3,000 trẻ em.

Giảm tiêu thụ muối gần đây trở thành mối quan tâm chính của các chiến dịch sức khỏe công cộng. Một số nhà sản xuất thực phẩm đang từng bước hoặc công bố kế hoạch giảm dần dần sodium trong sản phẩm của họ.

Giới chức CDC từ lâu vẫn khuyến khích người ta ăn nhiều trái cây và rau, nay cũng khuyến khích nên đọc nhãn hiệu trước khi mua bánh mì để biết loại nào chứa ít sodium.

Bác Sĩ Frieden nói: “Trong bàn ăn người ta có thể chọn ít nhiều muối để thêm vào trong thức ăn. Nhưng khi trong thức ăn đã có muối rồi thì không thể tách nó ra được.”

Có một cách khác để tiêu thụ ít sodium hơn, đó là “ăn ít đồ ăn lại,” theo lời ông Hayes.

(Theo Nguoiviet)