Cali Today News – Thứ ba 13/3 theo kết quả nghiên cứu do đại học Davis của California công bố thì hàng trăm ngàn cư dân California đang uống nước bị ô nhiễm nitrate khá nặng nề.
Các cộng đồng vùng Central Valley có khoảng 2.6 triệu dân sinh sống tại Tulare Lake Basin và Thung Lũng Salinas có khoảng 1/10 trong số này đang uống nước nhiễm nitrate.

Nhiều vùng tại California có nước nhiễm chất nitrate cao có thể gây ra ung thư.

Nếu không có biện pháp ngăn chận nạn ô nhiễm đáng ngại này thì sẽ có gần 80% cư dân tại đây bị hăm dọa nặng nề về sức khỏe và tài chính vào năm 2050.

Nồng độ nitrate cao trong nước uống sẽ đưa đến các chứng bệnh ung thư tuyến giáp trạng, ngứa ngáy ngoài da, rụng tóc, sinh nở dị tật và rối loạn máu huyết cho trẻ sơ sinh.

Angela Schroeter, Giám Đốc Nông Nghiệp cho cơ quan kiểm tra tình trạng nước uống CCRWQCB của tiểu bang California, cho hay: “tình hình nghiêm trọng hơn chúng ta tưởng rất nhiều”.

Báo cáo của đại học Davis cho biết tới 96% nguồn ô nhiễm nitrate xutấ phát từ hoạt động nông nghiệp, nhất là loại phân bón hóa học và phân của gia súc nuôi. Cư dân nông nghiệp bị ảnh hưởng ngay là vì họ dùng nguồn nước ngầm trong khu vực, rất dễ bị ô nhiễm.

(Đào Nguyên source MSNBC)

FRESNO – Cuộc khảo sát của trường đại học UC Davis công bố hôm Thứ Ba cho hay ô nhiễm nitrate trong nước uống tại miền trung nông nghiệp của tiểu bang California là rộng lớn và sẽ tăng trong thời gian tới.

Cuộc nghiên cứu thực hiện theo yêu cầu của cơ quan lập pháp nhận biết nguồn gốc chính của ô nhiễm là phân hoá chất và phân loài vật ảnh hưởng trên 1 triệu dân của Salinas Valley và các khu vực thuộc Central Valley.

Ô nhiễm nitrate đã đuợc biết từ lâu – nhưng, cuộc khảo cứu của UC Davis cũng đưa ra các giải pháp và chi phí.

Giáo sư Thomas Harter, người dẫn đầu cuộc khảo sát, lưu ý rằng ngay cả khi chúng ta có thể tiêu trừ mọi nguồn ô nhiễm nitrate, chúng ta vẫn phải đề phòng. Ô nhiễm nitrate đưa tới rối loạn về sinh sản và ung thư – hài nhi uống nước có tỉ lệ nitrate cao quá mức an toàn sẽ đau yếu và chết. Nước giếng tại Fresno, dân số 500,000, có tỉ lệ nitrate quá giới hạn an toàn.

Trường UC Davis ước lượng chi phí giải độc là từ 20 đến 35 triệu mỗi năm – cuộc nghiên cứu đề nghị lấy thuế với phân bón hoá học để các cộng đồng làm việc giải độc.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy nitrate chịu trách nhiệm 96% ô nhiễm nước uống tại miền trung California – nhu cầu phân hoá học đã giảm bớt, nhưng ô nhiễm do phân bò gây ra gia tăng.

(Theo Vietbao)

Report from ABC news: http://abcnews.go.com/US/wireStory/report-calif-nitrate-contamination-spreading-15907936#.T2CiAvXF98E