Tags

, , ,

NEW YORK – 1 cuộc nghiên cứu mới thực hiện tại California cho hay con của những bà mẹ béo phì dễ phát sinh triệu chứng tự kỷ hay chậm phát triển hơn những đứa trẻ khác – cuộc nghiên cứu tìm hiểu ảnh hưởng với sự phát triển khả năng nhận biết chỉ ra các liên quan mạnh với người mẹ béo phì.

Các nhà nghiên cứu cũng ghi nhận mối liên quan giữa các điều kiện chuyển hoá của người mẹ và hiện tượng chậm phát triển của trẻ em.

Tuy cuộc nghiên cứu không thể chứng minh 1 điều kiện gây ra triệu chứng khác, các tác giả viết phúc trình đăng trên tạp chí Pediatrics lưu ý về thành phần dân số béo phì tại Hoa Kỳ – giáo sư Paula Krakowiak của trường UC Davis, người dẫn đầu cuộc khảo cứu, nói “Nếu có điều gì có thể làm để lành mạnh hơn, các bà mẹ nên suy nghĩ”.

Bà Krakowiak và các đồng nghiệp đã xem xét 1004 trẻ em duới 5 tuổi và thấy 517 em có triệu chứng tự kỷ, 172 em chậm phát triển.

Tổ nghiên cứu nhận thấy trong số 517 em tự kỷ, mẹ của 48 em có bệnh tiểu đường. mẹ của 111 em là béo phì, mẹ của 148 em có bệnh về chuyển hoá, như huyết áp cao.

Trong số trẻ em chậm phát triển, 20 bà mẹ có bệnh tiểu đường loại 2, 41 bà béo phì và 60 bà có bệnh gì đó về chuyển hoá. Chậm phát triển có liên quan với tất cả các lệch lạc của người mẹ.

Mới đây, 1 phúc trình của hệ thống trung tâm phòng chống bệnh (CDC-Atlanta) cho hay 1/88 trẻ em Hoa Kỳ mắc chứng tự kỷ, tăng 25% so với phúc trình năm 2006.

(Theo Vietbaoonline)