Tags

Tiền tiểu đường là tình trạng sức khỏe, theo đó lượng đường trong máu cao một cách bất thường nhưng chưa đủ cao để được cho là mắc bệnh tiểu đường.

Các nhà nghiên cứu nói rằng, cả tiểu đường lẫn tiền tiểu đường đều là yếu tố nguy hiểm dẫn đến bệnh về tim mạch. Nghiên cứu cũng nhận thấy rằng 50% thanh thiếu niên dư cân và 60% mập phì có ít nhất một yếu tố nguy hiểm dẫn đến bệnh tim mạch, gồm tiểu đường, hoặc đường cao đến mức báo động, hoặc cao mỡ cholesterol hay cao máu.

Các nhà nghiên cứu thuộc Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC) nói: “Thanh thiếu niên Hoa Kỳ đang mang canh cánh trong người những yếu tố nguy hiểm, dẫn đến nguy cơ bị bệnh về tim mạch, đặc biệt nơi những em dư cân hoặc mập phì.” Các nghiên cứu này cho rằng các yếu tố nguy hiểm nơi các em có thể đeo đẳng theo đến tuổi trưởng thành.

Cuộc nghiên cứu được thực hiện đối với 3,383 thanh thiếu niên, mà một phần ba trong số này hoặc mập phì hoặc dư cân, trong thời gian từ năm 1999 đến 2008.

Nói chung, trong thời gian nghiên cứu, 22% người tham dự có mức cholesterol cao hoặc tới mức báo động, 15% mắc tiểu đường hoặc tiền tiểu đường. Khoảng 6% có cholesterol “tốt” ở mức thấp và 14% đang có tiền huyết áp cao hoặc cao máu.

Trong khi số phần trăm người tham dự dư cân hoặc mập phì không thay đổi đáng kể trong thời gian nghiên cứu, số phần trăm người bị tiểu đường hoặc tiền tiểu đường lại tăng 14%.

Khám phá nhận thấy rằng, “phần lớn thanh thiếu niên, bất kể cân lượng bao nhiêu, đều hưởng được kết quả tốt nếu thay đổi nếp sống lành mạnh như hoạt động cơ thể, và ăn kiêng”.

Nghiên cứu này được công bố trên tập san Pediatrics số ra ngày 21 Tháng Năm. (T.P.)

(Theo nguoivietonline)