Tags

, ,

Tại sao người ta bị suy yêú, bệnh và chết vì nhiễm trùng loại kỵ kháng sinh (antibiotic-resistant)? Một phần vì thực phẩm chúng ta mua từ các siêu thị, theo lời các nhà nghiên cứu.

Với kỹ nghệ nuôi gia súc, gia cầm đang mua hầu hết lượng thuốc kháng sinh của Mỹ, và bơm thuốc này vào gà và heo, chúng ta có thể đang ăn các loại vi trùng đã trở nên kỵ thuốc kháng sinh. Nhưng các viên chức liên bang không theo dõi việc sử dụng thuốc kháng sinh trên gia súc, gia cầm, bởi vì dây liên kết khó dò ra nổi.

Một nhà khoa học nói trên tờ New York Times, Chúng ta y hệt như đang đối diện với cuộc khủng hoảng y tế công cộng mà một tay bị troí ra sau lưng.” Tệ hơn nữa, kỹ nghệ chăn nuôi cũng dữ dội chống lại bất kỳ nỗ lực nào muốn theo dõi việc sử dụng thuốc kháng sinh, và chối bỏ về liên hệ giữa việc dùng kháng sinh và việc người ăn thịt bị bệnh. Sở FDA đã từng tìm cac1h ra lệnh cấm dùng kháng sinh trên chăn nuôi từ năm 1977, nhưng các nhóm vận động đã thành công thúc giục quốc hội dẹp bỏ lệnh cấm đó, và bây giờ FDA đang thử xin cấm lại năm nay.

Trong khi đó, vi trúng kháng thuốc kháng sinh được tin tưởng là nguyên nhân làm chết nhiều ngàn người mỗi năm.

(Theo nguoiviet)