Tags

,

Hãng Dược Ăn Gian 30 Tỷ Từ Chính Phủ, Tính Giá Medicare, Medicaid Cao Hơn 70 Lần… Giấu Hiệu Ứng Phụ Làm Chết 100,000 Người

WASHINGTON — Các chính quyền liên bang và tiểu bang đang lấy lập trường cứng rắn hơn đối với kỹ nghệ dược phẩm và đã thu thập một khoản tiền kỷ lục từ các công ty dược phòng năm nay, theo một bản phúc trình mới từ tổ chức bảo vệ người tiêu thụ Public Citizen.

Tiến sĩ Sammy Almashat của tổ chức Public Citizen nói các công ty dược đã ăn gian 30 tỷ đô từ các chính quyền liên bang và tiểu bang trong gần 2 thập niên.

Các tiểu bang đang điều tra và kiện các hãng dược vê nhiều cáo buộc trong đó có cả tính tiền quá giá đối với các chương trình như Medicare và Medicaid, và đã bất hợp pháp tiếp thị thuốc của họ tới bệnh nhân.

Các hãng thuốc đôi khi cũng nâng giá thuốc của họ tới gấp 60 lần hay 70 lần trị giá thực của thuốc đó, theo bản phúc trình Almashat.

Tính cho tới giữa tháng 7-2012, các chính quyền liên bang và tiểu bang đã buộc các hãng dược trả lại hơn 5.6 tỷ đôla.

Các công ty GlaxoSmithKline (GSK), Johnson & Johnson (JNJ) và Abbott Labs (ABT) chiếm tới 2/3 các án phạt tài chánh phải trả cho các cơ quan liên bang và tiểu bang, theo bản phúc trình.

Trong tháng 7-2012, GSK đã nhận tội là đã tính tiền quá lố và đồng ý thương lượng bồi thường 3 tỷ đô cho các cơ quan liên bang và tiểu bang Hoa Kỳ trước các cáo buộc rằng hãng này bất hợp pháp quảng các thuốc cho các việc sử dụng không được phép và đã không báo cáo các dữ kiện về an toàn.

Almashat nói có từ 50,000 tới 100,000 bệnh nhân chết vì dùng thuốc tiểu đường hiệu Avandia của Glaxo, vì hãng dược này không báo cáo các cuộc nghiên cứu cho thấy có cơ nguy tăng thêm về đau tim và các hiệu ứng phụ chết chóc.

Bồi thường của Glaxo là lớn nhất trong lịch sử Mỹ, vượt qua con số 2.3 tỷ đôla mà hãng dược Pfizer trả năm 2009 về tiếp thị các loại thuốc trong đó có thuốc giảm đau Bextra.

Glaxo liên hệ tới hơn 20 cuộc bồi thường để miễn tố.

(Theo Vietbao)