Tags

Theo một thăm dò do The Associated Press – NORC Center for Public Affairs Research mới thực hiện gần đây, ít người Mỹ ý thức được rằng, dư cân có thể gây ra các bệnh như ung thư, đau khớp, ngạt thở khi ngủ, và ngay cả hiếm muộn, hoặc nếu đã mắc sẵn thì chúng sẽ trở nên tệ hại hơn.

Một phần tư người Mỹ tin rằng người ta có thể dư cân nhiều nhưng vẫn cứ mạnh khỏe như thường.

Ðược hỏi hậu quả nghiêm trọng nhất do mập phì là gì, bảy trong mười người Mỹ nói đúng là dẫn đến tiểu đường và đau tim. Bệnh đau tim là sát thủ hàng đầu ở Hoa Kỳ, trong khi tiểu đường và mập phì là hai đại dịch mà chúng tiếp tục không ngừng gia tăng trong những năm gần đây.

Bà Jennifer Dimitriou, chuyên gia dinh dưỡng về bệnh mập thuộc Montefiore Medical Center ở New York, nhận xét: “Nhiều người kinh ngạc khi được biết mập phì lại có thể đưa đến hậu quả xa như vậy.”

Chỉ 7% số người được thăm dò tin rằng mập phì khiến người ta bị ung thư, mặc dù từ lâu giới y sĩ đã biết rõ, mỡ gia tăng nguy cơ phát triển bệnh ung thư đường ruột, vú, nhiếp hộ tuyến, tử cung và ở một số cơ quan nội tạng khác. Hơn nữa quá mập khiến khó truy tầm được sớm các vết ung thư để mà chữa trị kịp thời.

15% người được phỏng vấn nói, có biết dư cân khiến gây nên chứng đau khớp, nhất là ở đầu gối. Ðây là cái vòng luẩn quẩn oái oăm vì đau đớn ở các khớp làm người ta khó có thể tập thể dục để giúp giảm bớt cân.

Cao máu, cao mỡ, hiếm muộn và trụy tim là các chứng ít ai biết cũng là hậu quả của dư cân.

Cũng vậy, chỉ 5% biết dư cân đưa đến các vấn đề về đường hô hấp. Nghiên cứu còn cho thấy người dư cân có nhiều nguy cơ bị chứng ngạt thở khi ngủ (sleep apnea), kể cả bệnh suyễn, và rằng giảm cân khiến những triệu chứng này được nhẹ hơn.

Bà Dimitriou nói, hiểu được tác dụng ghê gớm của mập phì người ta mới cố gắng làm thế nào để có được cuộc sống lành mạnh hơn, bằng cách vận động cơ thể và ăn uống có chừng mực.

Tuy nhiên chỉ 52% được thăm dò nói họ có tham khảo với bác sĩ về các nguy cơ do dư cân mang đến.

Một điểm phức tạp khác nữa là, phân nửa người Mỹ tin rằng cân lượng của họ như vậy là được rồi, và chỉ 12% bậc phụ huynh tin rằng con cái họ bị dư cân, dù rằng con số do chính phủ đưa ra cho thấy, hết hai phần ba người Mỹ ở tuổi trưởng thành, và một phần ba trẻ con và thanh thiếu niên, đang trong tình trạng dư cân hoặc mập phì.

Bà Dimitriou nói: “Nếu quí vị sống chung quanh những người thân mà hầu hết đều bị dư cân, ắt quí vị sẽ nghĩ ngay rằng tình trạng của mình chỉ là bình thường.”

Cuộc nghiên cứu của AP – NORC Center được thực hiện trong thời gian từ 21 Tháng Mười Một đến 14 Tháng Mười Hai, qua cuộc phỏng vấn với 1,011 người lớn trên toàn Hoa Kỳ, với sai số trong khoảng cộng hoặc trừ 4.2%. (T.P.)