Tags

The US Preventive Services Task Force (USPSTF), một tổ chức độc lập tập hợp với các chuyên gia về y tế, xem xét kết quả nghiên cứu về vai trò của phụ chất vitamin D và calcium trong việc phòng ngừa nứt xương, nhận thấy rằng, việc thêm 400 đơn vị vitamin D và 1,000mg calcium vào khẩu phần, đã không giảm bớt nguy cơ bị nứt xương nơi phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh, kể cả ở phụ nữ trẻ lẫn đàn ông, theo Time.com.

Trong bài viết đăng trên tập san Annals of Internal Medicine, USPSTF kết luận rằng, không có đủ chứng cớ cho thấy, việc dùng thêm vitamin D và calcium có lợi gì hơn so với phơi nắng, là cách kết thành vitamin D một cách tự nhiên. USPSTF cũng nói không có đủ chứng cớ để đi đến đề nghị dùng phụ chất mỗi ngày hơn 400 đơn vị vitamin D và 1,000mg calcium, để phòng ngừa nứt xương nơi phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh. Ngoài ra dùng liều cao hơn còn tạo thêm rủi ro khác. Nghiên cứu cho thấy dùng quá nhiều vitamin D và calcium có thể gia tăng nguy cơ bị sạn thận cùng các điều kiện khác.

Kết quả nói trên nằm trong một loạt những đề nghị của USPSTF có vẻ như ngược lại với lời khuyên của ngành y tế. Gần đây USPSTF đề nghị rằng đàn ông không cần phải thường xuyên đi thử nghiệm về prostate specific antigen (PSA) để truy tầm bệnh ung thư nhiếp hộ tuyến, và rằng phụ nữ nên chờ đến trên 50 rồi mới làm mammogram định kỳ để truy tầm ung thư vú.

Tuy nhiên đối với vitamin D và calcium, USPSTF không phủ nhận vai trò giúp cho xương được lành mạnh của những hợp chất này, mà chỉ khuyến cáo rằng, dùng thêm phụ chất vitamin D và calcium chưa chắc giúp xương tránh bị nứt thêm. Thay vì vậy USPSTF nói, giới y sĩ và bệnh nhân nên tự quyết định dựa theo chứng cớ tốt nhất mà họ có được.

Nên nhớ rằng vitamin D và calcium được bán sẵn ở các quầy thuốc mà không phải cần đến toa bác sĩ, và thông thường các bác sĩ không hề biết đến bệnh nhân của họ đang dùng thêm những thứ này. Ðúng ra người y sĩ cần biết những thứ thuốc mà bệnh nhân đang dùng thêm vì chúng có thể có tác dụng tương tác với những thuốc khác mà bệnh nhân được bác sĩ cho uống, cho dù bệnh nhân dùng thêm phụ chất đó chỉ với mục đích tăng thêm chất dinh dưỡng cho bản thân mà thôi.

USPSTF vẫn duy trì đề nghị phụ nữ trên 65 tuổi và phụ nữ trẻ có rủi ro bị nứt xương nên đi truy tầm về chứng rỗng xương. Ngoài ra USPSTF cũng đề nghị dùng thêm vitamin D đối với người lớn 65 tuổi trở lên vốn dễ có rủi ro bị té ngã, cũng như với người mà cơ thể bị thiếu vitamin D hoặc đã bị ngã trước đây. (TP)