Tags

Nhiều phụ nữ bị ung thư vú không có một yếu tố nguy cơ (risk factor) nào báo trước cả, trong khi đó, một số khác dù có một vài nguy cơ nhưng không bao giờ bị ung thư vú cả. Chúng ta có thể liệt kê một số nguy cơ có thể đưa đến bệnh ung thư vú. Một số yếu tố nguy cơ không thể nào tránh được thí dụ như, tuổi tác và yếu tố di truyền, tuy nhiên một số yếu tố khác như uống rượu, tăng cân trên trung bình, có thể điều chỉnh được để tránh nguy cơ bị ung thư vú.

Cụ thể, như đã đề cập trên đây, những yếu tố nguy cơ không thể thay đổi được là:

Tuổi tác: Càng lớn tuổi càng dễ bị ung thư vú.

Chủng tộc: Phụ nữ da trắng trên 40 dễ bị ung thư vú nhiều nhất. Phụ nữ da đen, ít hơn một tí nhưng lại dễ chết vì ung thư vú hơn người da trắng. Phụ nữ Á Châu, trong đó có người Việt, ít bị ung thư vú hơn cả.

Ðã từng bị ung thư: Phụ nữ bị ung thư một bên vú, nguy cơ tái phát bên còn lại sẽ cao hơn.

Gia đình có người đã bị ung thư, như mẹ, chị em gái, hay con gái. Nếu số người bi ung thư vú trong gia đình càng nhiều thì xác suất bị ung thư vú càng tăng cao.

Có nhân di truyền gene BRCA1 và BRCA2, người Việt mình ít có gene này hơn người Âu Châu nhưng không phải là không có.

Tuổi bắt đầu có kinh và tuổi nghỉ kinh: Người có kinh trước 12 tuổi và/hoặc nghỉ kinh sau 54 có nguy cơ ung thư vú cao hơn trung bình một tí.

Có con đầu lòng trễ: Phụ nữ sanh con đầu lòng sau 29 tuổi, dễ bị ung thư vú hơn. Sanh con càng nhiều và cho con bú sữa mẹ thì nguy cơ bị ung thư vú càng ít đi.

Những yếu tố nguy cơ khác có thể thay đổi được là:

Sức nặng cơ thể: Phụ nữ trên cân quá mức trung bình dễ bị ung thư vú hơn người có sức nặng lý tưởng.

Rượu: Phụ nữ uống rượu trên một ly mỗi ngày, và, càng uống nhiều càng dễ bị ung thư hơn. Nên hạn chế uống một vài ly rượu mỗi tuần là tốt hơn cả.

Hormone, kích tố nữ: Phụ nữ uống nhiều hormone estrogen lâu năm có nguy cơ ung thư vú tăng cao khoảng 26%.

Những yếu tố khác như, uống thuốc ngừa thai, hút thuốc lá, ăn nhiều chất béo, hay ô nhiễm môi trường, các nghiên cứu hiện nay vẫn chưa có kết luận rõ ràng. “Ông nói gà, bà nói vịt”, hay “mình thấy có, nó bảo không”. Tránh được thì nên tránh.

Nghiên cứu cũng cho biết phụ nữ có giải phẫu căng, nâng ngực, không có nguy cơ bị ung thư vú.

Nguy cơ bị ung thư vú trong những người làm móng tay ở California và Quận Cam

Một số liệu thống kê cho biết, số tiệm làm móng tay ở California đã tăng gấp 3 trong vòng 20 năm vừa qua với hơn 80% tiệm do người Việt điều hành, trong đó 95% công nhân là phụ nữ.

Một số các hóa chất có trong sản phẩm làm móng tay như: Formaldehyde, Silica (quartz hay crystobalite), Methylene Chloride và Titanium Dioxide là những chất được biết hay nghi ngờ có thể gây ra các loại ung thư hoặc làm tăng nguy cơ bị ung thư. Hóa chất DiButyl Phthalate có trong bột làm móng tay có thể gây ra sự bất thường cho chu kỳ kinh nguyệt và sự rụng trứng, và còn gây ảnh hưởng tác hại đến các hệ thống nội tiết khác trong cơ thể (endocrine system). Cuối cùng hóa chất Toluene bị nghi ngờ có thể gây ra thai nhi bị tàn tật, làm tăng khả năng bị sẩy thai.

Trong khi chờ đợi thông tin về những số liệu thống kê hay nghiên cứu mới rõ ràng hơn về nguy cơ ung thư vú hay các loại ung thư khác trong cộng đồng người làm móng tay, chúng ta nên tìm mọi cách cải thiện môi trường làm việc cho công nhân trong nghề làm móng tay.

Suy ra, những nguyên nhân có thể làm tăng con số phụ nữ dưới tuổi 40 bị ung thư vú trong 4 thập niên qua, có thể là do phụ nữ ngày nay thường có con trễ, uống nhiều rượu hơn trước, và hệ quả của hiện trạng béo phì.

Ðối với phụ nữ Á Châu mới đến từ Châu Á, hiện đang sống tại Hoa Kỳ, tỉ lệ mắc bệnh ung thư vú còn tương tự như ở quốc gia gốc của họ. Trong khi đó phụ nữ Á Châu sống một thời gian dài ở Hoa Kỳ, tỉ lệ mắc bệnh ung thư vú ngày càng tăng cao như người bản xứ. Còn thế hệ thứ hai sanh ra và lớn lên tại Mỹ, tỉ lệ mắc bệnh ung thư của họ sẽ xấp xỉ như các sắc dân khác.

Vì vậy, câu hỏi đối với cộng đồng người Việt có một dân số lớn, sống và làm việc tại Orange County, California, làm thế nào để bớt đi nguy cơ bệnh ung thư vú?

Lời khuyên cho quý bạn là phải thay đổi và điều chỉnh tức khắc những yếu tố nguy cơ có thể thay đổi được.

Thêm vào đó nên theo các lời khuyên của Hội Ung Thư Hoa Kỳ (American Cancer Society), tư vấn với bác sĩ gia đình để được khám nghiệm và truy tầm ung thư vú nhất là khi bạn có những yếu tố nguy cơ không thay đổi được đã trình bày ở trên.

Truy tầm, định bệnh và chữa trị sớm sẽ làm giảm tỉ lệ tử vong vì bệnh ung thư vú.