Tags

,

Các thuốc giảm đau có hóa chất acetaminophen, như thuốc Tylenol của hãng Johnson & Johnson, có liên hệ tới phản ứng nghiêm trọng trên da người uống, có thể gây ngứa và vết bầm, theo bản phúc trình từ Sở Thưc5 Phẩm và Dược liệu FDA.

Bản nghiên cứu nói rằng khảo sát từ kho dữ kiện FDA cho thấy có các trường hợp phản ứng nghiêm trọng, tuy là hiếm, nhưng đã dẫn tới trường hợp nhập viện và chết.

Đa số các hồ sơ phản ứng là liên hệ tới sản phẩm acetaminophen, theo FDA trong bản thông cáo hôm Thứ Năm.

FDA khuyến cáo dân Mỹ ai có tình trạng ngứa và đau ở da, hay là các phản ứng, cần phải ngưng uống các loaị thuó6c này và phải xem xét về y tế.

Sở FDA đề nghị các thuốc mua có toa chứa đựng chất acetaminophen phải ghi thêm lời cảnh cáo vào nhãn hiệu về các phản ứng, và sẽ phải làm việc với các công ty sản xuất thuốc bán trên quầy (không cần toa) làm tương tự.

Các thuốc giảm đau khác — kể cả các thuốc như Advil của hãng Pfizer và thuốc Aleve của hãng Bayer AG — hiện đã có lời cảnh cáo về phản ứng da nghiêm trọng.

Chất acetaminophen thường dùng để sản xuất thuôc ở Mỹ và được nhiều triệu người sử dụng. FDA nói chất này đang có trong hơn 600 loại thuoôc tây ở Mỹ.