Tags

WASHINGTON – Tỷ lệ mập phì ở trẻ em Mỹ có thể đã không tăng nữa, nhưng bản phúc trình mới cho thấy các em ở phía mập phì đang ngày càng mập thêm, ở tốc độ mập nhanh hơn — với khoảng 5% vào hạng “mập phì nguy ngập.”

Như thế nghĩ là gần 4 triệu trẻ em Mỹ ở mức độ này, một tình trạng nguy hiểm dẫn tới bệnh ngặt và chết sớm, theo bản nghiên cứu khoa học đăng hôm Thứ Hai trên trang web các chuyên gia về bệnh tim ở hội American Heart Association.

Bản nghiên cứu nói, tình trạng còn tệ hại vì rất khó làm các em giảm cân bằng các phương pháp truyền thống như ăn kiêng và tập thể dục, hay ngay cả uống thuốc và giải phẫu giảm cân.

Bác sĩ Thomas Inge, đồng tác giả bản nghiên cứu và là giám đốc viện nghiên cưú Center for Bariatric Research and Innovation ở bệnh viện nhi đồng Cincinnati Children’s Hospital Medical Center, nói rằng khi nan đề này nguy hơn, sẽ không dễ trở lại bình thường.

Trẻ em mập phì nguy ngập có tỷ lệ cao mang bệnh liên hệ tới mập phì, trong đó có tiểu đường loaị 2 và bệnh tim, với biến chứng như cao huyết áp và xơ cứng mạch tim. Nghiên cứu trước đó cho thấy trẻ em mập ở 10 tuổi có thể có mạch tim xơ cứng như người trung niên.

Nghiên cứu này dựa vào dữ kiện từ nhiều chu kỳ của Bản Khảo Sát Dinh Dưỡng và Y Tế Liên Bang (NHANES) và từ hồ sơ y bạ hơn 700,000 trẻ em giữ ở Kaiser Permanente tại Nam California. Tỷ lệ mập phì tăng đều ở trẻ em, từ 1.2% các năm 1976-1980, tới 3.0% trong 1988-1994, tới 4.9% trong 1999-2004.

Inge nói, một số bản nghiên cứu trước cho thấy tỷ lệ cao hơn, mập phì nguy ngập ở trẻ em tới 4%-8%.