Tags

Năm 2012: Mỹ Tốn 245 Tỉ MK Trị Tiểu Đường
Việc tài tử điện ảnh Tom Hanks công bố ông mắc bệnh tiểu đường loại 2 đã rọi ánh sáng vào vấn đề gian nan sức khỏe tại Hoa Kỳ: bệnh tiểu đường.Hanks, 57 tuổi, cho biết rằng ông mắc bệnh tiểu đường loại 2 trong chương trình Late Show tối Thứ Hai với David Letterman. Ông ấy nói rằng đang chiến đấu với lượng đường trong máu cao kể từ lúc 36 tuổi. Các tài tử khác, gồm Sherri Shepherd, Halle Berry, Paula Deen, Patti LaBelle and Drew Carey cũng được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường.

Robert Ratner, khoa học gia trưởng và viên chức cao cấp tại Hội the American Diabetes Association, nói rằng, “Không còn nghi ngờ gì nữa rằng sự gia tăng bệnh tiểu đường cả tại Hoa Kỳ và trên thế giới là tầm vóc dịch bệnh.”

Trong bệnh tiểu đường, cơ thể không biến chế ra đủ chất insulin, hay không sử dụng chất đó đúng cách. Insulin giúp đưa đường vào các tế bào, nơi mà chúng được dùng cho năng lượng. Nếu có vấn đề với insulin, đường sẽ tụ lại nhiều trong máu, làm tổn thương thần kinh và các mạch máu. Có hai loại chính: loại 1 và loại 2, loại 2 chiếm từ 90% tới 95% trường hợp bệnh tiểu đường.

Khoảng 26 triệu trẻ em và người lớn (8.3% dân số Hoa Kỳ) tại Mỹ bị bệnh tiểu đường, và khoảng 79 triệu người Mỹ được chẩn đoán bị tiền tiểu đường và có cơ nguy phát triển thành bệnh tiểu đường thực sự, theo các phân tích của chính phủ. 1/3 người Mỹ có thể sẽ bị tiểu đường vào năm 2050 nếu không làm gì để đảo ngược khuynh hướng hiện nay, cũng theo các phân tích của chính phủ cho thấy.

Trong năm 2012, chỉ phí cho bệnh tiểu đường lên tới tổng cộng 245 tỉ đô la chỉ riêng tại Hoa Kỳ, theo Ratner. Ông cho biết thêm rằng, “Trong năm 2007, chi phí là 174 tỉ đô la, như thế trong chỉ 5 năm, chi phí đã gia tăng 43% trong việc chữa trị bệnh tiểu đường. Việc gia tăng phí tổn đi cùng với số người mắc bệnh tiểu đường gia tăng.”

(Theo Vietbao)
Đọc thêm: