Tags

, ,

VIỆT NAM (NV).- Tại hội nghị đặc biệt về chứng “đột quỵ não” diễn ra ở Sài Gòn hôm 30 tháng 10, Bộ Y tế CSVN xác định đây là chứng gây tử vong cao vào hàng thứ ba, sau tim mạch và ung thư tại Việt Nam.

Phúc trình của Bộ Y tế còn cho biết, tuy không làm nhiều người chết so với bệnh tim mạch và ung thư, nhưng bệnh đột quỵ não lại đứng đầu các loại bệnh để lại hậu quả đáng sợ. Hầu hết các bệnh nhân sống sót sau cơn đột quỵ não đều trở thành người tàn tật trầm trọng, hoặc bị liệt nửa người, hoặc liệt toàn thân, hoặc bị bại não… Con số này lâm vào cảnh tật nguyền tại Việt Nam chiếm tỉ lệ 90% số người bị đột quỵ não, còn gọi là tai biến mạch máu não.

Phúc trình của ông Lê Quang Cường, thứ trưởng Bộ Y tế còn nói rằng, điều nguy hiểm của loại tai biến này là bệnh tình của nạn nhân trong lần đột quỵ sau luôn luôn nặng hơn lần đột quỵ trước.

Báo Tuổi Trẻ dẫn phúc trình của Hội Đột quỵ thế giới cho biết, số bệnh nhân bị mắc chứng tai biến mạch máu não chiếm 85% trường hợp trên thế giới. Trong số các bệnh nhân đột quỵ não, người châu Á chiếm đến 60%. Tính ra, mỗi năm có khoảng 6 triệu người chết vì bệnh đột quỵ não khắp hành tinh.

Trong khi đó, cũng theo báo Tuổi Trẻ, có đến 50% người bị cao huyết áp – một trong những nguyên nhân gây nên bệnh tim mạch và tai biến mạch máu não, lại không biết gì về chứng bệnh chết người này.

Số người này không quan tâm đến tình trạng sức khỏe của mình nên không dùng thuốc để giữ huyết áp ổn định. Dù vậy, theo Viện Nghiên cứu sức khỏe cộng đồng Canada, tài liệu được báo Tuổi Trẻ trích dẫn, chỉ có 32.5% kiểm soát huyết áp một cách hữu hiệu trong số những người thật sự quan tâm đến bệnh trạng của mình.

Đọc thêm: