Tags

, ,

BONN, Germany (AFP) – Các thương hiệu nước tăng lực ăn khách, như Monster, Red Bull và Rockstar… có thể có lượng caffeine nhiều hơn gấp đôi so với một ly cà phê bình thường. Sự gia tăng này có thể khiến tim bị co bóp mạnh hơn.

Nếu quí vị phải lệ thuộc vào nước tăng lực để tìm cảm giác hưng phấn, các nhà khảo cứu cảnh cáo rằng lượng chất caffeine trong đó có thể làm thay đổi cách đập của trái tim.
Một toán nghiên cứu ở trường University of Bonn ở Ðức rọi hình ảnh trái tim của 17 người, một giờ sau khi họ uống một lon nước tăng lực, trong đó có chứa các chất caffeine và taurine. Họ nhận thấy tim bị buộc phải co bóp mạnh hơn, đặc biệt ở bên tâm thất trái, là nơi tim bơm máu đi khắp cơ thể.
Bác Sĩ Jonas Dorner phát biểu: “Mãi tới nay, chúng ta chưa biết được chính xác hiệu quả các thứ nước tăng lực này như thế nào đối với chức năng của tim. Lượng caffeine trong đó có khi nhiều đến gấp ba lần so với các thức uống khác như cà phê hay cola.”

Lượng caffeine trong thức uống như Monster, Red Bull và Rockstar đi từ 6 mg đến 242 mg trong mỗi lon. Trong khi nếu so sánh thì mỗi tách cà phê thông thường có chừng 100 mg.

Bác Sĩ Dorner thêm: “Có nhiều biến chứng phụ liên quan đến việc dùng nhiều chất caffeine, gồm nhịp tim đập nhanh, hồi hộp, tăng cao huyết áp, và trong trường hợp trầm trọng nhất có thể dẫn đến co giật hay đột tử.”
Bác Sĩ Dorner cùng toán cộng sự ông trình bày khám phá của họ hôm Thứ Hai tại một phiên họp hằng năm của hiệp hội Radiological Society of North America, tổ chức ở Chicago.

Trên diễn đàn, ông phát biểu: “Chúng tôi nhận thấy rằng việc dùng nước tăng lực có ảnh hưởng ngắn hạn đến sự co bóp của tim. Chúng tôi chưa biết chính xác, nếu tim co bóp nhiều hơn có ảnh hưởng các sinh hoạt hằng ngày hay vận động thể lực như thế nào.” Toán nghiên cứu của Bác Sĩ Dorner khuyên trẻ em và người lớn có nhịp tim bất thường không nên dùng nước tăng lực.

Báo cáo mới nhất đăng trong tập san Pediatrics cho thấy có đến 50% thiếu niên và người lớn trẻ tuổi ở Mỹ uống nước tăng lực hằng ngày.

(T.P. theo báo Nguoiviet)