Tags

Hóa đơn bệnh viện rõ ràng là phức tạp – và việc điều trị tại một bệnh viện Mỹ rõ ràng là rất tốn kém. Báo the New York Times nêu bật những vấn đề này trong một bài viết hôm nay, và dùng những mũi khâu và trị liệu tương tự như một thí dụ cho cả 2 điểm: Một bệnh nhân tại một bệnh viện California được tính hóa đơn 2,229.11 đôla để có 3 mũi khâu; bệnh nhân khác tại cùng bệnh viện được tính 1.696 đô la để có miếng băng keo dáng cho lành vết thương. Tại một bệnh viện ở New York, một bệnh nhân được tính hóa đơn 3,355 đô la cho 5 mũi khâu; tại Jacksonville, phải tốn 2,000 đô la cho 3 mũi khâu; tại Michigan phải tốn 3,000 đô la cho 6 mũi khâu.

Tại sao họ phải tính giá đắt như thế? Các bệnh viện nắm quyền lực nhất trong hệ thống chăm sóc sức khỏe, có nghĩa là họ có thể đòi giá cao, và có ít hay không có sự giám sát. Còn nữa, chi phí có thể khác nhau tùy theo chỗ bạn sống.

Điều này không chỉ là những mũi khâu: tại một bệnh viện California được nói ở trên, một viên Tylenol có giá thị trường là 50 xu sẽ tính cho bạn 36.78 đô la. Một bịch nước biển IV có giá chưa tới 1 đô la sẽ được tính 137 đô la.

(Theo Vietbao)