Tags

,

Thuốc mua theo toa Avastin và Lucentis trị bệnh mù mắt cho người già, và cả hai đều được làm bởi cùng công ty, Genentech, mà các chuyên gia nói là cùng chi phí sản xuất.

Sự khác biệt chính giữa chúng là trong khi một mũi chích thuốc Avastin tốn 50 đô la, thì một mũi chích thuốc Lucentis tốn tới 2,000 đô la. Và hơn nửa triệu lần mỗi năm, các bác sĩ chọn Lucentis, làm tốn thêm 1 tỉ đô la cho Medicare, theo báo the Washington Post.

Hãng Genentech tạo doanh thu nhiều hơn từ thuốc Lucentis, và họ “tiếp tục giữ thuốc Lucentis là thuốc thích đáng nhất,” để điều trị “bệnh thoái hóa nhãn cầu vì tuổi già,” rằng nó tốn kém hơn thuốc Avastin. Nhưng các bác sĩ cũng có thể thấy lợi ích tài chánh từ việc cung cấp thuốc Lucentis, vì luật Medicare trả lại họ cho 6% giá gia tăng.

Tuy nhiên, một số bác sĩ đang chống lại tiến trình này. Một bác sĩ chuyên khoa mắt chống lại thuốc Lucentis nói rằng, “Nó là cùng phân tử hư hại với một vài thay đổi về thuốc.” Vấn đề là, thuốc Avastin được chấp thuận như là thuốc trị ung thư, không phải thuốc trị mắt, và hãng Genentech bỏ qua việc FDA chấp thuận cho chữa trị mắt. Kết quả là các bác sĩ cho toa thuốc trị bệnh mắt mà “không được FDA chấp thuận.”

(theo Vietbao)