Tags

, , , ,

cancer-is-it-coke-coca-cola-californiaSACRAMENTO, Calif. — Dẫn ra những cuộc nghiên cứu cho thấy nước ngọt soda liên hệ tới bệnh mập phì, một dân cử và là chuyên gia y tế đề nghị một dự luật đầu tiên tại Hoa Kỳ, buộc các loại nước nhiều đường bán ở California phải dán nhãn hiệu cảnh báo về sức khỏe, tương tự như các gói thuốc lá.

Thượng nghị sĩ tiểu bang Bill Monning (Dân Chủ-Carmel) và Hội Y Khoa California nói dự luật này cần thiết, vì nước uống nhiều đường như cac1 loại soda và nước trái cây làm tăng tốc bệnh tiểu đường, hư răng và mập phì.

Monning nói, khi khoa học kết luận như thế, tiểu bang California có trách nhiệm bảo vệ người tiêu thụ. Y hệt như cảnh báo về thuốc lá và rượu, dự luật sẽ cho dân California thông tin để họ lựa chọn tốt đep cho sức khỏe.

Dự luật SB 1000 sẽ buôc dán nhãn cảnh báo sức khỏe trên tất cả các lon và chai nước soda và nước trái cây bán trong tiệm với độ ngọt 75 hay nhiều hơn calories mỗi dung tích 12 ounces.

Cảnh báo sẽ viết: “STATE OF CALIFORNIA SAFETY WARNING: Drinking beverages with added sugar(s) contributes to obesity, diabetes, and tooth decay.” — TIỂU BANG CALIFORNIA CẢNH BÁO AN TOÀN: uống nước có đường sẽ bị mập phì, tiểu đường và hư răng.

Dự luật bị chống lại bởi CalBev, một cánh tay của American Beverage Assn., trong thành viên có các công ty như Coca-Cola Co., Pepsi-Cola Co. và the Dr. Pepper Snapple Group.

(Theo vietbao)

Đọc thêm: