Tags

Khi bạn thức dậy vào buổi sáng, bạn nghĩ gì về cuộc sống? Chỉ cần cố gắng để trả lời một câu hỏi lớn như vậy có thể làm bạn không muốn thức dậy.

Khái niệm “ikigai” của người Nhật có thể giúp ích cho bạn trả lời câu hỏi này.

Xuất phát từ một quốc gia có dân số già nhất thế giới, ý tưởng này đang trở nên phổ biến ngoài nước Nhật như một cách để sống lâu hơn và tốt hơn.

tyvToPYsyaZXtaFiUISw-P6abde6j84YSh5o3tXq81c

Trong khi không có bản dịch trực tiếp bằng tiếng Anh , ikigai được cho là kết hợp từ ikiru tiếng Nhật, có nghĩa là “sống”, và kai, có nghĩa là “hy vọng một cách thực tế “. Những định nghĩa này hình thành khái niệm “lý do để sống” hoặc ý tưởng có một mục đích trong cuộc sống.

Ikigai cũng có liên hệ lịch sử: “gai” bắt nguồn từ từ kai, có nghĩa là vỏ. Theo đánh giá của Akihiro Hasegawa, nhà tâm lý học lâm sàng và phó giáo sư tại Đại học Toyo Eiwa, đây được coi là rất có giá trị trong suốt thời đại Heian (794 đến 1185), thêm ý nghĩa của “giá trị trong cuộc sống”.

Để tìm ra lý do hoặc mục đích, các chuyên gia khuyên bạn nên bắt đầu với bốn câu hỏi:

Bạn yêu thích điều gì?
Bạn giỏi trong lĩnh vực nào?
Thế giới cần gì từ bạn?
Những gì bạn có thể được trả?

Tìm ra câu trả lời và sự cân bằng giữa bốn lãnh vực này có thể là một con đường đến khái niệm “ikigai” cho người phương Tây tìm kiếm một giải thích nhanh chóng của triết lý này. Nhưng ở Nhật Bản, “ikigai” là một quá trình chậm hơn và thường không liên quan gì đến công việc hoặc thu nhập.

Trong một cuộc thăm dò năm 2000 của 2.000 đàn ông và phụ nữ Nhật Bản, chỉ có 31% người tham gia được dẫn chứng làm việc theo khái niệm “ikigai”.

Gordon Matthews, giáo sư nhân chủng học tại Đại học Trung Quốc Hồng Kông và là tác giả cuốn sách What Makes Life Worth Living?: How Japanese and Americans Make Sense of Their Worlds, (Những gì làm cuộc sống đáng sống: Làm thế nào người Nhật và người Mỹ hiểu thế giới của họ), nói với Telegraph rằng mọi người hiểu ikigai trên thực tế có thể được phản ánh hai ý tưởng khác của Nhật – ittaikan và jiko jitsugen. Itaikkan đề cập đến “một cảm giác thống nhất với, hoặc cam kết một nhóm hay một vai trò”, trong khi jiko jitsugen liên quan đến việc tự thực hiện.

Matthews nói rằng ikigai có thể sẽ dẫn đến một cuộc sống tốt hơn “bởi vì bạn sẽ có một cái gì đó để sống”, nhưng cảnh báo chống lại việc xem ikigai như là một sự lựa chọn lối sống: “Ikigai không phải là một điều gì đó lớn lao hay khác thường. Đó là một điều gì đó khá thực tế. ”

Okinawa, một hòn đảo ở phía tây nam của Nhật Bản, có một số lượng lớn dân số người sống trên trăm tuổi và thường được nhắc đến trong các kỳ thi của ikigai – tuy nhiên không phải bởi Gordon.

Theo Dan Buettner, một chuyên gia về Blue Zones (các khu vực xanh, những khu vực trên thế giới nơi mà con người sống lâu nhất), khái niệm ikigai đã thâm nhập những cư dân trên đảo. Kết hợp với chế độ ăn kiêng đặc biệt và hệ thống hỗ trợ của bạn bè hay “moai”, ikigai đang giúp đỡ mọi người sống lâu hơn trên đảo Okinawa vì nó mang lại cho họ mục đích, ông nói, từ một võ sư karate, ngư dân cho đến bà lão, tất cả người đã hơn 100 tuổi, làm ví dụ.

Nhưng hiểu biết về khái niệm ikigai là chưa đủ – tất cả những người này đều đem mục đích của họ vào hành động, Buettner nói. Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng ikigai có thể thay đổi theo độ tuổi.

Bất cứ ai có công việc là lý do để sống, thì điều này sẽ đến như là một cứu cánh khi họ gần về hưu và họ sẽ bắt đầu tìm kiếm một khái niệm “ikigai” mới.

(Theo World Economic Forum)

Link:

https://www.weforum.org/agenda/2017/08/is-this-japanese-concept-the-secret-to-a-long-life/