Cao huyết áp

Huyết áp là một thước đo về áp lực máu đẩy vào thành động mạch của bạn khi nó di chuyển qua cơ thể của bạn. Nếu trong ngày, huyết áp của bạn có tăng giảm là bình thường, nhưng nếu nó tăng trên 120 mmHg và không giảm xuống đó là khi bạn bị huyết áp cao.  Khi huyết áp cao, nó bắt đầu làm hư hỏng các mạch máu, tim và thận. Điều này có thể dẫn đến đau tim, đột quỵ và các vấn đề khác. Cao huyết áp được gọi là một kẻ giết người thầm lặng “,”bởi vì nó thường không gây triệu chứng trong khi nó đang phá huỷ các bộ phận khác trong cơ thể.

Huyết áp của bạn bao gồm hai con số: Huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương . Ngươì bình thường có huyết áp tâm thu là 120 và huyết áp tâm trương là 80 (120/80).

Khi chỉ số là 140/90 hoặc cao hơn được gọi là cao huyết áp. Những người có chỉ số huyết áp rơi vào khoảng giữa có thể ngăn ngừa cao huyết áp bằng cách thay đổi lối sống, sinh hoạt điều độ, giảm căng thẳng và stress có thể giảm áp lực máu, giảm huyết áp mà chưa cần dùng thuốc.

Nguyên nhân gây bệnh cao huyết áp? 

Trong hầu hết trường hợp, các bác sĩ không thể chỉ ra nguyên nhân chính xác. Nhưng một vài điều được biết là làm tăng huyết áp, Ở người thừa cân, uống nhiều rượu, do di truyền bệnh  huyết áp cao từ bố mẹ, ăn nhiều muối quá, và cao tuổi…

Huyết áp của bạn cũng có thể tăng lên nếu bạn không năng động, lười vận đ, bạn không ăn đủ kali và can xi.

các triệu chứng là gì?

Huyết áp cao thường không gây triệu chứng. Hầu hết mọi người không biết họ bị bệnh cho đến khi họ đi đi khám hoặc vì một số lý do khác.

Nếu không điều trị, huyết áp cao có thể gây hại cho tim, não, thận, hoặc mắt, gây ra các vấn đề về bệnh mạch vành, đột  quỵ, suy thận.

Cao huyết áp có thể gây ra nhức đầu, vấn đề thị lực, buồn nôn và ói mửa. Ngoài ra với trường hợp tăng huyết áp đột ngột còn đựơc gọi là cao huyết áp ác tính. Nó có thể được gọi là một cuộc khủng hoảng tăng huyết áp hoặc tăng huyết áp khẩn cấp. Cao huyết áp ác tính cần được dùng thuốc để giảm huyết áp ngay.

Đọc thêm:

Chứng tăng huyết áp và Cholesterol

Cao Huyết Áp